Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

Cập nhật: 7 tháng trước
Lượt xem: 152

Cách sử dụng Cruise Control

Cách sử dụng Cruise Control

Xác định vị trí của công tắc điều khiển

Cruise Control được tích hợp trên vô lăng của xe ô tô khu vực gần bảng điều khiển trung tâm. Công tắc điều khiển hành trình của xe được thiết kế dưới dạng phím bấm hoặc cần gạt tạo sự tiện dụng cho người dùng.

Tìm hiểu về cụm công tắc

Phân biệt rõ các cụm công tắc của hệ thống Cruise Control là điều rất cần thiết để sử dụng hiệu quả các tính năng, tránh ấn nhầm nút hay gạt nhầm cần điều khiển. Các nhà sản xuất của từng hãng xe sẽ có cách bố trí các cụm công tắc khác nhau, tuy nhiên thường cụm công tắc hệ thống 

Cruise Control thường được dán nhãn rõ ràng với các ký tự như: On, Off, Cancel, Set, Res. Bên cạnh đó ở một số dòng xe hơi hiện nay còn có thêm công tắc +, – có chức năng tăng hoặc giảm tốc độ khi điều khiển xe. 

Thiết lập vận tốc cho xe

Thiết lập vận tốc cho xe

Để sử dụng tính năng Cruise Control, bạn bấm vào nút Cruise 1 lần, sau khi bấm người lái tăng ga nhẹ nhàng đến một tốc độ phù hợp, sau đó bạn bấm nút Set. Khi đó hệ thống sẽ bắt đầu ghi nhớ tốc độ xe đang chạy của bạn, lúc này bạn có thể bỏ chân ga ra mà xe vẫn giữ nguyên được tốc độ xe. Hệ thống Cruise Control lúc này đã bắt đầu hoạt động để tự động điều khiển theo tốc độ bạn đã cài đặt. 

Tính năng này mang lại nhiều lợi ích cho người lái, giúp duy trì tốc độ ổn định, với những tuyến đường thường có cảnh sát bắn tốc độ thì việc sử dụng Cruise Control sẽ giúp bạn tránh vi phạm về tốc độ.

Ngắt hệ thống

Nếu như bạn muốn giảm tốc độ hoặc dừng xe lại khi đang lưu thông thì bạn phải tạm dừng hoặc tắt hệ thống Cruise Control. 

Các cách ngắt hệ thống Cruise Control: 

  • Nhấn chân phanh như thường để tạm dừng kiểm soát hành trình.
  • Với dòng xe ô tô số sàn hãy nhấn vào ly hợp để ngắt Cruise Control. 
  • Nhấn nút Cancel để tạm dừng kiểm soát hành trình
  • Nhấn nút Off hoặc On/Off nếu muốn tắt hoàn toàn hệ thống kiểm soát hành trình đang sử dụng

Thao tác kích hoạt để khởi động lại hệ thống

Nếu muốn kích hoạt lại hệ thống sau khi tạm dừng kiểm soát hành trình, bạn chỉ cần nhấn vào nút Res, khi đó hệ thống sẽ tự động kích hoạt lại và xe của bạn sẽ tiếp tục di chuyển với tốc độ như đã được cài đặt trước đó. 

Thay đổi vận tốc

Để thay đổi tăng giảm vận tốc khi đang sử dụng chức năng Cruise Control, người lái có thể dùng thao tác ở nút bấm hoặc cần gạt (tùy theo cấu tạo của hệ thống ở mỗi xe) với các ký hiệu như Set - để giảm tốc độ và set + để tăng tốc độ xe. Và cũng tùy vào từng dòng xe mà biên độ vận tốc tăng hoặc giảm cũng ở các mức khác nhau.

Những lưu ý khi sử dụng chức năng Cruise Control

Khi có tình huống bất ngờ xảy ra, người điều khiển chỉ cần đạp nhẹ chân phanh để giảm tốc độ kịp thời, lúc đó Cruise Control sẽ tự động ngắt. Sau khi ổn định thì bạn chỉ cần bật lại nút khởi động tính năng thì điều khiển hành trình Cruise Control có thể tiếp tục hoạt động bình thường. 

Những lưu ý khi sử dụng chức năng Cruise Control

Chỉ nên sử dụng tính năng Cruise Control khi ở đường cao tốc hoặc khu vực có mật độ người tham gia giao thông thấp để tránh va chạm không đáng có. Mỗi đoạn đường sẽ có mức giới hạn tốc độ khác nhau, bạn cần để ý thiết lập đúng quy định để đảm bảo an toàn và đúng luật giao thông. 

Mặc dù khi sử dụng tính năng Cruise Control, người lái xe cũng không nên để chân ra hoàn toàn khỏi vị trí chân ga mà vẫn nên đặt hờ để có thể chủ động trong tình huống khẩn cấp. Và hãy tập trung điều khiển tay lái, chú ý quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông. 

>> Xem ngay: Cách xử lý khi hệ thống Cruise Control bị lỗi không thể hủy

Điều khiển hành trình Cruise Control là tính năng tự kiểm soát tốc độ khi người điều khiển xe không tác động vào chân ga, được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay.

Tin Liên quan

6 thói quen không tốt của 'tài mới' khi lái xe số sàn

6 thói quen không tốt của 'tài mới' khi lái xe số sàn

3

Không ít thói quen của những tài mới, thậm chí cả những người có nhiều năm kinh nghiệm lái xe số sàn như đặt tay lên cần số, đạp côn khi dừng đèn đỏ... có thể khiến hộp số, bộ ly hợp (côn) dễ hư hỏng và nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

7

Các dòng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ kể từ ngày 1-12 đến hết ngày 31-5-2022.

Những trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm bạn nên biết

Những trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm bạn nên biết

5

Bên cạnh trường hợp cảnh báo với xe vi phạm hành chính đã trễ hạn giải quyết tại Điều 80, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải bổ sung thêm 3 trường hợp ôtô bị cảnh báo đăng kiểm sau đây.

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

8

Sau đây là tư vấn thủ tục hành chính, phí, thuế và cách thức chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp các bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện.

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

7

Bên cạnh việc 'thưởng thức' những ưu điểm tuyệt vời, những ai có ý định sở hữu một chiếc Ford Escape đã qua sử dụng cũng cần chuẩn bị tinh thần đón nhận tất cả những nhược điểm và các căn bệnh của nó.

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

125
Hiện nay các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp thông số về mức tiêu hao nhiên liệu của xe được dán trên vị trí cửa kính xe hoặc trên catalogue. Tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác vì chỉ số này được tính toán khi ô tô di chuyển ở điều kiện tiêu chuẩn, không chịu tác động của bên ngoài như lực cản của gió, thời tiết… Do đó khi sử dụng thực tế, mức tiêu thụ thường chênh lệch một khoảng nhất định so với công bố.
Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

120
Để lùi xe ô tô lên dốc an toàn thì bạn cần phải có những kỹ năng, vì nếu không bạn có thể bị chết máy giữa chừng khi đang lùi lên dốc, đặc biệt là ở dốc cao và trơn. Tham khảo kỹ thuật lùi xe lên dốc và cách xử lý các vấn đề phát sinh ngay dưới đây nhé.
Những yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn khi lái ô tô

Những yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn khi lái ô tô

96
Có nhiều vụ tai nạn xảy ra do người lái thiếu tập trung khi lái ô tô. Dưới đây là những yếu tố gây xao nhãng thường gặp gây nguy hiểm nhất khi lái xe ô tô.
10 mẫu xe ô tô bán chậm nhất tháng 3/2021

10 mẫu xe ô tô bán chậm nhất tháng 3/2021

113
Danh sách xe có doanh số bán chậm tháng 3/2021 là những cái tên: Suzuki Swift; Toyota Alphard, Avanza; Isuzu mu-X…
Kinh nghiệm lái xe ô tô băng qua đường sắt an toàn

Kinh nghiệm lái xe ô tô băng qua đường sắt an toàn

105
Để đảm bảo an toàn khi lái xe qua đường sắt thì đừng bao giờ bất chấp đi nhanh có ý định tranh giành với xe lửa, tàu hỏa.