Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa trên đường cao tốc

Cập nhật: 7 tháng trước
Lượt xem: 125

Sử dụng gạt nước

Điều kiện trời mưa gió gây nhiều bất lợi cho người điều khiển khi nước đập vào kính, rất khó quan sát. Và vào những lúc như vậy thì cần gạt nước rất cần thiết, sẽ giúp gạt đi những giọt nước đọng trên kính, giúp người lái dễ dàng quan sát được phía trước hơn. Ngoài sử dụng cần gạt nước thì người lái nên sử dụng thêm máy sấy kính để đề phòng nước hấp hơi bên trong làm kính bên trong xe mờ.

Sử dụng gạt nước

Khi lái xe trên cao tốc thường yêu cầu chạy với tốc độ tối thiểu cao hơn so với chạy trong quốc lộ hoặc thành phố, do đó người lái cần phải giữ kính xe luôn được sáng rõ, không bị hạn chế tầm nhìn để có thể xử lý các tình huống bất ngờ xuất hiện phía trước.

Giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác khi tham gia giao thông là rất quan trọng, đây là bắt buộc. Và nếu gặp phải trời mưa khi đang lái xe trên cao tốc thì luôn phải giữ khoảng cách an toàn và thậm chí khoảng cách còn phải xa hơn so với khoảng cách khi tham gia giao thông điều kiện thời tiết bình thường. 

Giữ khoảng cách an toàn

Như ở những đoạn đường đông xe thì các phương tiện không thể đi nhanh được, khoảng cách giữa các xe có ngắn hơn nhưng người lái vẫn có thể xử lý tình huống bất ngờ kịp thời. Tuy nhiên trên các đường cao tốc thường đường đường rất thông thoáng, các phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh dưới thời tiết xấu mưa to, do đó nếu có tình huống bất ngờ xảy ra thì người lái khó có thể xử lý kịp.

Tốc độ an toàn

Tốc độ an toàn

Khi chạy trên đường cao tốc người lái ô tô bốn bánh phải chạy đúng với tốc độ tối thiểu ghi trên biển báo đường, thường tốc độ tối thiểu sẽ phụ thuộc vào tình trạng tuyến đường, tình trạng giao thông, thường không thấp hơn 70km/h. Do đó người lái xe cần có một tầm nhìn rõ, quan sát thật kỹ các biển báo để nắm được tốc độ khi chạy trên cao tốc, nếu vi phạm không chỉ bị phạt mà còn gây nguy hiểm cho người khác.

Để lái xe an toàn trên cao tốc khi trời mưa thì người lái nên kiểm tra kỹ các bộ phận trước khi đi như phanh, cần gạt nước, vì đây là bộ phận sống còn của xe. 

Vượt xe đúng quy định

Khi lái xe ô tô điều kiện trời mưa thì người lái cần phải cân nhắc rằng xe phía trước có nhường đường hay không thì mới quyết định vượt, nếu không rất dễ gây va chạm trên đường cao tốc. Lái xe trời mưa trên cao tốc gây ra khá nhiều trở ngại lớn ảnh hưởng đến tầm quan sát và khả năng xử lý tình huống. 

Do đó khi lái xe trên cao tốc cần thực hiện theo đúng nguyên tắc quy định, khi muốn vượt xe khác thì hãy đảm bảo khoảng cách an toàn và chỉ nên vượt khi xe phía trước có ý định nhường đường. 

Chú ý đèn báo hiệu

Chú ý đèn báo hiệu

Khi lái xe trên cao tốc đặc biệt là khi trời mưa ngoài những lưu ý trên thì để đảm bảo an toàn người điều khiển xe cũng nên bật đèn xe để các xe phía sau có thể nhận ra phía trước có xe để điều chỉnh tốc độ và giữ khoảng cách phù hợp. Khi trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế, vào những ngày trời mưa kết hợp với sương mù sẽ khiến tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Vì vậy bật đèn lên sẽ đảm bảo được an toàn cho người lái và các phương tiện khác. 

Lái ô tô khi trời mưa trên đường cao tốc rất nguy hiểm, do đó người lái nên lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc mà gặp trời mưa.

Tin Liên quan

6 thói quen không tốt của 'tài mới' khi lái xe số sàn

6 thói quen không tốt của 'tài mới' khi lái xe số sàn

3

Không ít thói quen của những tài mới, thậm chí cả những người có nhiều năm kinh nghiệm lái xe số sàn như đặt tay lên cần số, đạp côn khi dừng đèn đỏ... có thể khiến hộp số, bộ ly hợp (côn) dễ hư hỏng và nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

7

Các dòng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ kể từ ngày 1-12 đến hết ngày 31-5-2022.

Những trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm bạn nên biết

Những trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm bạn nên biết

5

Bên cạnh trường hợp cảnh báo với xe vi phạm hành chính đã trễ hạn giải quyết tại Điều 80, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải bổ sung thêm 3 trường hợp ôtô bị cảnh báo đăng kiểm sau đây.

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

8

Sau đây là tư vấn thủ tục hành chính, phí, thuế và cách thức chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp các bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện.

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

7

Bên cạnh việc 'thưởng thức' những ưu điểm tuyệt vời, những ai có ý định sở hữu một chiếc Ford Escape đã qua sử dụng cũng cần chuẩn bị tinh thần đón nhận tất cả những nhược điểm và các căn bệnh của nó.

Honda City đời mới ra mắt, xe cũ mất giá nhanh tại Việt Nam

Honda City đời mới ra mắt, xe cũ mất giá nhanh tại Việt Nam

70
Honda City 2021 với nhiều cải tiến đáng chú ý nhưng giá bán không chênh lệch so với xe đời trước đã khiến giá bán xe cũ có phần xuống nhanh trong thời gian qua.
Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

152
Điều khiển hành trình Cruise Control là tính năng tự kiểm soát tốc độ khi người điều khiển xe không tác động vào chân ga, được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay.
Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

125
Hiện nay các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp thông số về mức tiêu hao nhiên liệu của xe được dán trên vị trí cửa kính xe hoặc trên catalogue. Tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác vì chỉ số này được tính toán khi ô tô di chuyển ở điều kiện tiêu chuẩn, không chịu tác động của bên ngoài như lực cản của gió, thời tiết… Do đó khi sử dụng thực tế, mức tiêu thụ thường chênh lệch một khoảng nhất định so với công bố.
Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

120
Để lùi xe ô tô lên dốc an toàn thì bạn cần phải có những kỹ năng, vì nếu không bạn có thể bị chết máy giữa chừng khi đang lùi lên dốc, đặc biệt là ở dốc cao và trơn. Tham khảo kỹ thuật lùi xe lên dốc và cách xử lý các vấn đề phát sinh ngay dưới đây nhé.
Những yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn khi lái ô tô

Những yếu tố gây xao nhãng dễ dẫn đến tai nạn khi lái ô tô

96
Có nhiều vụ tai nạn xảy ra do người lái thiếu tập trung khi lái ô tô. Dưới đây là những yếu tố gây xao nhãng thường gặp gây nguy hiểm nhất khi lái xe ô tô.