Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

Cập nhật: 1 năm trước
Lượt xem: 106

Sau đây là tư vấn thủ tục hành chính, phí, thuế và cách thức chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp các bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện.

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

Câu hỏi từ bạn Mỹ Xuân: "Hiện nay tôi đang thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên, - với ngành nghề chính là vận tải và dịch vụ du lịch. Trong đó danh sách thành viên là Chồng tôi (Giám đốc) và một thành viên khác. Chồng tôi hiện tại có 3 chiếc xe ô tô.

- 2 Chiếc dưới tên sở hữu là Chồng tôi

- 1 Chiếc dưới tên quyền sở hữu của Chị Chồng

Nay tôi muốn đưa 3 chiếc xe này về tên công ty, dưới quyền quản lý của công ty.

Vậy thủ tục hành chính, phí, thuế và cách thức làm thế nào, mong mọi người tư vấn giúp ạ!"

Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang tư vấn: "Bạn muốn chuyển xe ô tô cá nhân thành tài sản công ty có 2 hình thức như sau:

1. Góp vốn vào công ty bằng tài sản là ô tô

Thứ nhất, trước khi thực hiện việc góp vốn bằng tài sản chúng ta cần tiến hành định giá tài sản đó theo Luật Doanh Nghiệp, việc định giá có thể theo hai cách:

- Lập biên bản họp hội đồng thành viên về việc định giá chiếc xe

- Thuê một cơ quan thẩm định giá chuyển nghiệp để thẩm định giá chiếc xe

Hồ sơ góp vốn bằng ô tô vào công ty

– Biên bản định giá tài sản là chiếc xe ô tô

– Hợp đồng góp vốn tài sản vào công ty

Thứ hai, thực hiện sang tên đổi chủ đối với xe ô tô góp vốn vào công ty thực hiện theo quy định tại Mục B Đăng ký sang tên, di chuyển xe của thông tư số 15/2014/TT-BCA Quy định về đăng ký xe, cụ thể như sau:

Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trường hợp góp vốn vào công ty không phải nộp thuế trước bạ tuy nhiên vẫn phải tới cơ quan thuế để kê khai

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên việc góp vốn bằng ô tô vào công ty chỉ hoàn thành sau khi tài sản đã chuyển nhượng hợp pháp từ cá nhân sang doanh nghiệp. Đồng thời doanh nghiệp cũng cần chú ý phải thay đổi đăng ký kinh doanh nếu như việc góp vốn vào công ty để kinh doanh làm thay đổi vốn điều lệ hoặc tỷ lệ vốn góp.

2. Mua xe ô tô cũ của cá nhân

Trường hợp công ty mua xe ô tô cũ của cá nhân để chuyển đổi được thì công ty cần làm thủ tục sang tên đổi chủ, đóng lệ phí trước bạ (2%).

Khi mua lại ô tô cũ cần phải làm hợp đồng kinh tế, đi làm thủ tục sang tên đổi chủ.

- Hồ sơ cần chuẩn bị:

1. Hóa đơn mua xe.

2. Chứng từ đã nộp lệ phí trước bạ khi mua.

3. Đăng ký ôtô (bản phôtô).

4. Sổ đăng kiểm ôtô

5. Bảo hiểm ôtô (nếu có)

6. CMND của giám đốc (phôtô)

 * Mang bộ hồ sơ này đến Phòng công chứng

 - Nộp phí trước bạ:

Người mua mang toàn bộ giấy tờ xe và Hợp đồng mua bán ô tô có công chứng đến Chi cục thuế quận (huyện) nơi mình ở để nộp thuế trước bạ (2%). Lưu ý rằng số tiền ghi trên hợp đồng kinh tế hoặc biên bản góp vốn, định giá chỉ để cán bộ thuế tham khảo. Cán bộ thuế căn cứ vào barem có sẵn để tính số tiền thuế của bạn. Sau khi có hoá đơn thuế trước bạ, công ty bạn mang bộ hồ sơ này đến cơ quan công an đăng ký xe ô tô (có quy định địa điểm đăng ký tuỳ vào địa phương bạn)

Sau khi làm xong những thủ tục trên, xe đã mang tên công ty, bạn đã đưa vào sử dụng và bắt đầu được phép tính khấu hao.

- Cách xác định thời gian khấu hao:

Thời gian trích = Giá trị hợp lý của TSCĐ x Thời gian trích khấu hao của TSCĐ mới cùng Giá bán của TSCĐ cùng loại mới 100% (hoặc của TSCĐ tương đương trên thị trường)

Trong đó: Giá trị hợp lý của TSCĐ là giá mua hoặc trao đổi thực tế (trong trường hợp mua bán, trao đổi).

Vì cá nhân không kinh doanh khi bán tài sản đã qua sử dụng thì không phải kê khai nộp thuế nên trường hợp mua xe oto cũ này cơ quan thuế sẽ không bán cho hóa đơn bán lẻ. Vậy nên hồ sơ để lấy vào chi phí được trừ là: hợp đồng kinh tế, biên bản bàn giao xe, chứng từ thanh toán, bảng kê 01/TNDN.

- Cách xác định giá trị của ô tô để tính vào chi phí được trừ:

+ Nếu giá đánh giá hoặc giá mua cao hơn so với giá trị để nộp lệ phí trước bạ: thì hạch toán theo giá mua, đánh giá. Nhưng chi phí được trừ theo giá tính lệ phí trước

+ Nếu giá đánh giá hoặc giá mua thấp hơn giá làm lệ phí trước bạ (thường rơi vào trường hợp này). Thì hạch toán vào chi phí được trừ đều theo giá mua hoặc

+Lệ phí trước bạ cộng giá nguyên giá ô tô.

Trên đây là ý kiến của tôi về vấn đề bạn thắc mắc. Cảm ơn câu hỏi của bạn."

Dựa vào tư vấn từ Hoàng Thị Quỳnh Trang, bạn Nguyễn Vũ Long có bổ sung thêm một số căn cứ pháp lý để lấy cơ sở cho những hướng dẫn này:

"Về việc góp vốn xe ô tô vào công ty:

Thứ nhất cần xác định xe ô tô là tài sản có thể định giá nên hoàn toàn được góp vốn vào tài sản công ty theo khoản 1 điều 35 Luật Doanh nghiệp 2014.

Theo đó, muốn góp vốn vào Công ty thì cần tiến hành định giá. Việc định giá tài sản sẽ được tiến hành bởi 1 trong 2 cách quy định tại khoản 1 điều 37 Luật Doanh nghiệp 2014 tức là có thể lập biên bản họp hội đồng thành viên hoặc thuê cơ quan thẩm định để định giá chiếc xe.

Sau khi định giá rồi, bạn làm các thủ tục sang tên. Do chiếc xe là tài sản có đăng ký quyền sở hữu nên phải thực hiện các thủ tục sang tên tại cơ quan có thẩm quyền cụ thể là phòng Cảnh sát giao thông thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương theo khoản 2 điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Các hồ sơ cụ thể thì bạn Hoàng Thị Quỳnh Trang đã liệt kê.

Do việc góp vốn vào tài sản Doanh nghiệp nên đã làm thay đổi vốn điều lệ, vì vậy ngoài các thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo điều 44 NĐ 78/2015/NĐ-CP, bạn còn phải sửa đổi, bổ sung điều lệ của Công ty theo quy định tại điều 25 Luật Doanh nghiệp 2014.

Mình xin bổ sung là nếu như xe bạn thuộc trường hợp phải đổi biển số thì phải đóng thêm phí đổi biển số."

Tham khảo DanLuat


Tin Liên quan

BMW X1 thế hệ mới tăng kích thước, thêm tính năng

BMW X1 thế hệ mới tăng kích thước, thêm tính năng

31

Mẫu crossover tinh chỉnh thiết kế, kích thước tổng thể nhỉnh hơn so với thế hệ cũ, và giá bán tăng 1.200 USD.

Toyota Corolla 2023 ra mắt - sedan lấy sức mạnh từ SUV ăn khách Corolla Cross

Toyota Corolla 2023 ra mắt - sedan lấy sức mạnh từ SUV ăn khách Corolla Cross

29

Phiên bản facelift 2023 của Toyota Corolla mang tới hàng loạt nâng cấp thẩm mỹ, công nghệ và đáng kể nhất là hệ thống truyền động cho thế hệ thứ 12 của dòng xe bán chạy nhất toàn cầu.

Defender 130 ra mắt: SUV rộng nhất của Land Rover, thênh thang cho 8 người

Defender 130 ra mắt: SUV rộng nhất của Land Rover, thênh thang cho 8 người

23

Land Rover Defender 130 vừa ra mắt có không gian cabin đủ rộng rãi cho 8 người ngồi cùng lúc.

Ferrari 296 GTB giá từ 20 tỷ đồng sắp mở bán tại Việt Nam

Ferrari 296 GTB giá từ 20 tỷ đồng sắp mở bán tại Việt Nam

7

Siêu xe hybrid của Ferrari lắp động cơ hybrid 2.9 V6 tăng áp kép kèm môtơ điện, tổng công suất 819 mã lực, tăng tốc 0-100 km/h trong 2,9 giây.

Isuzu mu-X 2022 giá dự kiến hơn 900 triệu đồng tại Việt Nam: 4 phiên bản, bán tháng 7, nhiều nâng cấp 'khủng' quyết đấu Fortuner

Isuzu mu-X 2022 giá dự kiến hơn 900 triệu đồng tại Việt Nam: 4 phiên bản, bán tháng 7, nhiều nâng cấp 'khủng' quyết đấu Fortuner

7

Khác với mẫu bán tải anh em D-Max, mẫu SUV Isuzu mu-X sẽ có nhiều tuỳ chọn về động cơ và phiên bản hơn ở thế hệ mới này.

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

46

Bên cạnh việc 'thưởng thức' những ưu điểm tuyệt vời, những ai có ý định sở hữu một chiếc Ford Escape đã qua sử dụng cũng cần chuẩn bị tinh thần đón nhận tất cả những nhược điểm và các căn bệnh của nó.

Những mẹo đơn giản khiến xe hơi luôn bền bỉ

Những mẹo đơn giản khiến xe hơi luôn bền bỉ

6

Những thói quen dưới đây sẽ giúp các bộ phận ô tô có thể luôn hoạt động trơn tru và tránh gây ra những hỏng hóc đáng tiếc.

5 đèn cảnh báo trên ô tô, người dùng tuyệt đối không nên bỏ qua

5 đèn cảnh báo trên ô tô, người dùng tuyệt đối không nên bỏ qua

10

Có rất nhiều biểu tượng đèn cảnh báo được bố trí trên bảng đồng hồ hiển thị thông tin dành cho người lái, trong đó có 5 loại đèn báo liên quan đến động cơ, ắc quy, hệ thống phanh... khi bật sáng, người lái tuyệt đối không nên bỏ qua.

Cách lưu vị trí đỗ xe trên Google Maps, giúp bạn tìm lại xe của mình nhanh hơn rất nhiều trong bãi gửi rộng lớn

Cách lưu vị trí đỗ xe trên Google Maps, giúp bạn tìm lại xe của mình nhanh hơn rất nhiều trong bãi gửi rộng lớn

24

Đã bao giờ bạn gặp khó khăn khi phải tìm lại vị trí mà bạn đã đỗ xe chưa? Ghi nhớ vị trí đỗ xe trong hầm xe của trung tâm thương mại hoặc ở một nơi cách xa vị trí làm việc của bạn cũng là một thách thức. Vậy thì sau đây, mình sẽ hướng dẫn cách lưu vị trí đỗ xe trên Google Maps dễ dàng trên điện thoại, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm xe nhé.

Dở khóc dở cười khi du lịch bằng 'nhà di động'

Dở khóc dở cười khi du lịch bằng 'nhà di động'

7

Nhiều người đi du lịch và sống trong xe van thường chụp ảnh đỗ bên bờ biển đẹp lung linh, nhưng thực tế không phải vậy.