Tổng hợp các tín hiệu giao tiếp bằng tay của lái xe chuyên nghiệp

Cập nhật: 7 tháng trước
Lượt xem: 64

Cảnh báo nguy hiểm phía trước, nên đi chậm lại

Cảnh báo nguy hiểm phía trước, nên đi chậm lại

Tổng hợp các cảnh báo nguy hiểm phía trước, nên đi chậm lại:

 • Nháy đèn pha trước nếu muốn cảnh báo xe đi ngược chiều hoặc nhấn đèn phanh đồng thời đưa tay trái rộng ra và hướng xuống đường để cảnh báo cho xe đi phía sau, nếu phía trước có chướng ngại vật, có cảnh sát đang bắn tốc độ. 
 • Báo hiệu phía trước không đi được nên vòng xe lại bằng cách thò tay ra ngoài, đưa ngón tay lên trời ngoáy ngoáy.
 • Báo hiệu cho xe đang định vượt biết phía trước có vật cản không được vượt bằng cách thò tay ra ngoài, lòng bàn tay hướng ra phía sau vẫy vẫy hoặc 1 ngón chỉ chỉ lúc lắc như gạt nước. 
 • Báo hiệu cho xe đi ngược chiều nên giảm tốc độ bằng cách thò tay ra ngoài, úp xuống đất vẫy vẫy nhẹ.
 • Báo hiệu cho xe phía sau có thể vượt bằng cách thò tay ra ngoài, ngửa bàn tay ra phía trước vẫy vẫy như chèo thuyền. 

Tín hiệu giao tiếp khi muốn hỏi trước có gì đó không

Đây là tín hiệu giao tiếp thường gặp nhất mà bất kì người lái xe ô tô, xe tải nhỏ, xe tải nặng, đầu kéo container nào cũng cần phải nắm rõ và thực hiện đúng. Các lái xe sẽ thực hiện nháy đèn pha 3 lần vào xe đối diện, đồng thời chỉ thẳng tay ra phía trước

Và tùy vào từng tình hình cụ thể phía trước mà lái xe đi ngược chiều sẽ phản hồi lại bằng các tín hiệu bằng tay, cụ thể như sau:

 • Báo hiệu cứ chạy bình thường, không có gì: xòe cả bàn tay lắc lắc 2 bên.
 • Báo hiệu nên giảm tốc độ: xòe cả bàn tay nhưng để úp xuống, gần như đập vào vô lăng vài cái
 • Báo hiệu phanh gấp lại,.. ngay sát đây: nắm tay đồng thời chĩa ngón trỏ xuống đất hoặc chỉ ra phía sau.
 • Báo hiệu có xe môtô của … ở phía trước, không phải trạm cố định: nắm tay lại và vặn vặn như kiểu vặn tay ga xe máy. 
 • Báo hiệu đường xấu: mím chặt môi và lắc đầu
 • Khi đi ban đêm, bạn sẽ nháy đèn pha 3 lần để hỏi. Nếu xe đối diện nháy lại 1 lần và xi nhan phải thì phía trước có...,; xi nhan trái tức là không có gì; xi nhan ưu tiên là … đang rất gần.

Tín hiệu xin lỗi

Trường hợp bạn lỡ làm văng nước vào kính xe khác hoặc cắt chiếm đường xe khác khi chưa được sự đồng ý của họ, bạn nên xin lỗi bằng cách dùng 2 ngón tay trỏ và giữa tạo thành hình chữ "V" với lòng bàn tay hướng ra ngoài. 

Tín hiệu xin - nhường đường

Tín hiệu xin - nhường đường

Nếu muốn xin đường hãy nháy đèn tín hiệu bên trái 4 - 6 lần, nháy đèn phía trước để xe phía trước nhường đường. Nếu xe phía trước chạy chậm lại có nghĩa là họ đang nhường đường, còn nếu họ nháy đèn lại có nghĩa là không tiện để bạn vượt qua. Trường hợp nếu xe đang đi chậm và không nhận ra dấu hiệu bạn đưa ra thì bạn hãy nháy đèn pha để xin đường.

>> Xem ngay: Kinh nghiệm dùng đèn pha ô tô xin - nhường đường văn minh

Báo hiệu đèn xe bị hỏng, trục trặc

Báo hiệu đèn xe bị hỏng, trục trặc

Nếu thấy xe của người khác bị hỏng,đang cháy, tín hiệu đèn vẫn đang bật vô thức hãy ra tín hiệu bằng cách xòe và nắm tay lại sao cho ngón cái và các ngón khác chụm vào nhau như hình hoa nở, để người lái kia biết và lập tức khắc phục. 

Báo hiệu lái xe vào lề đường khi gặp sự cố

Báo hiệu lái xe vào lề đường khi gặp sự cố

Khi đang lái xe và phát hiện bộ phần nào đó của xe khác đang gặp sự cố như thùng hàng không đóng kín, một bộ phận nào đó bị hỏng, thì hãy báo hiệu cho họ biết bằng cách chỉ tay vào bộ phận gặp sự cố rồi dùng ngón tay cái hướng xuống dưới để người lái biết và tấp vào lề đường để xử lý sự cố đó. 

Báo hiệu cần trợ giúp

Trường hợp xe bạn đang gặp sự cố và cần sự giúp đỡ của xe khác thì hãy dùng tay đan chéo thành chữ "T" để báo hiệu cho xe khác biết.

Báo hiệu tôi hiểu, cảm ơn

Báo hiệu tôi hiểu, cảm ơn

Sau khi nhận được báo hiệu, nhắc nhở từ xe đối diện thì bạn nên thông báo là tôi hiểu và thể hiện sự cảm ơn. Hãy nắm bài tay lại và dựng đứng ngón tay cái làm dấu hiệu "OK", "Like" để xe kia biết bạn đã nhận được cảnh báo từ họ. Và cũng đừng quên cảnh báo ngược lại họ nếu bạn để báo cho họ biết nếu có sự cố họ sắp gặp phải nhé.

Các tín hiệu giao tiếp bằng tay của lái xe, giao tiếp bằng đèn của tài xế, làm kí hiệu bằng tay, ám hiệu tay của các bác tài khi tham gia giao thông sẽ hỗ trợ nhiều cho việc lái xe an toàn, giúp nhau tránh gặp phải một số sự cố không mong muốn.

Tin Liên quan

6 thói quen không tốt của 'tài mới' khi lái xe số sàn

6 thói quen không tốt của 'tài mới' khi lái xe số sàn

3

Không ít thói quen của những tài mới, thậm chí cả những người có nhiều năm kinh nghiệm lái xe số sàn như đặt tay lên cần số, đạp côn khi dừng đèn đỏ... có thể khiến hộp số, bộ ly hợp (côn) dễ hư hỏng và nhanh chóng giảm tuổi thọ.

Tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

Tiếp tục giảm 50% phí trước bạ với ô tô sản xuất trong nước

7

Các dòng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm 50% lệ phí trước bạ kể từ ngày 1-12 đến hết ngày 31-5-2022.

Những trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm bạn nên biết

Những trường hợp xe ô tô bị cảnh báo đăng kiểm bạn nên biết

5

Bên cạnh trường hợp cảnh báo với xe vi phạm hành chính đã trễ hạn giải quyết tại Điều 80, Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông - Vận tải bổ sung thêm 3 trường hợp ôtô bị cảnh báo đăng kiểm sau đây.

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

Tư vấn chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty

8

Sau đây là tư vấn thủ tục hành chính, phí, thuế và cách thức chuyển nhượng ô tô từ cá nhân sang công ty theo quy định của pháp luật hiện hành để giúp các bạn nắm rõ hơn và có thể tự mình thực hiện.

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

Ford Escape 2009 – 2013 – ưu một ít, nhược một 'mớ'

7

Bên cạnh việc 'thưởng thức' những ưu điểm tuyệt vời, những ai có ý định sở hữu một chiếc Ford Escape đã qua sử dụng cũng cần chuẩn bị tinh thần đón nhận tất cả những nhược điểm và các căn bệnh của nó.

Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa trên đường cao tốc

Những điều cần lưu ý khi lái xe ô tô trời mưa trên đường cao tốc

125
Lái ô tô khi trời mưa trên đường cao tốc rất nguy hiểm, do đó người lái nên lưu ý những điều sau để đảm bảo an toàn khi lái xe trên đường cao tốc mà gặp trời mưa.
Honda City đời mới ra mắt, xe cũ mất giá nhanh tại Việt Nam

Honda City đời mới ra mắt, xe cũ mất giá nhanh tại Việt Nam

70
Honda City 2021 với nhiều cải tiến đáng chú ý nhưng giá bán không chênh lệch so với xe đời trước đã khiến giá bán xe cũ có phần xuống nhanh trong thời gian qua.
Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

Hướng dẫn cách sử dụng Cruise Control

152
Điều khiển hành trình Cruise Control là tính năng tự kiểm soát tốc độ khi người điều khiển xe không tác động vào chân ga, được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay.
Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

Cách tính mức tiêu hao nhiên liệu thực tế của xe ô tô

125
Hiện nay các nhà sản xuất ô tô thường cung cấp thông số về mức tiêu hao nhiên liệu của xe được dán trên vị trí cửa kính xe hoặc trên catalogue. Tuy nhiên đây chưa phải là con số chính xác vì chỉ số này được tính toán khi ô tô di chuyển ở điều kiện tiêu chuẩn, không chịu tác động của bên ngoài như lực cản của gió, thời tiết… Do đó khi sử dụng thực tế, mức tiêu thụ thường chênh lệch một khoảng nhất định so với công bố.
Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

Kinh nghiệm lùi xe ô tô lên dốc an toàn

120
Để lùi xe ô tô lên dốc an toàn thì bạn cần phải có những kỹ năng, vì nếu không bạn có thể bị chết máy giữa chừng khi đang lùi lên dốc, đặc biệt là ở dốc cao và trơn. Tham khảo kỹ thuật lùi xe lên dốc và cách xử lý các vấn đề phát sinh ngay dưới đây nhé.